Chi tiết bài viết - Huyện Gio Linh

Đang truy cập: 415

Hôm nay: 569

Hôm qua: 2,576

Tuần này: 7,557

Tuần trước: 14,932

Tháng này: 36,276

Tháng trước: 62,906

Tổng lượt truy cập: 502,360

Lễ Phát động ra quân khai thác cá vụ Nam và khởi động du lịch biển năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại khu dịch vụ du lịch Cửa Việt, UBND huyện tổ chức Lễ phát động ra quân khai thác cá vụ Nam và khởi động du lịch biển năm 2024 nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam 1/4(1959-2024). Đồng chí Hà Sỹ Đồng - UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự phát biểu chỉ đạo và đánh trống phát lệnh Lễ ra quân khai thác cá vụ Nam và khởi động du lịch biển năm 2024.

Toàn cảnh lễ phát động

Trải qua 65 năm kể từ khi có ngày truyền thống nghề cá Việt Nam (01/4), sự kiện Bác Hồ về thăm làng cá không ngừng lan tỏa, trở thành niềm tự hào của các thế hệ ngư dân và của những người làm công tác trong ngành thủy sản trên phạm vi cả nước. Nhân dân trong cả nước nói chung, Nhân dân vùng biển nói riêng đã coi lời căn dặn của Bác đối với cán bộ và Nhân dân huyện đảo Cát Bà trước đây như là lời dặn của Bác đối với chính mình. Trên địa bàn huyện Gio Linh, Nhân dân các địa phương vùng biển không ngừng vươn lên làm chủ tuyến biển, từng bước chuyển đổi phương thức đánh bắt thủy sản, giảm dần khai thác gần bờ, chuyển sang khai thác trung bờ, xa bờ, tăng nhanh sản lượng đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản biển ngày càng có hiệu quả; vừa chú trọng đẩy mạnh khai thác thủy sản, vừa đầu tư phát triển mạnh các ngành nghề dịch vụ hậu cần nghề cá và dịch vụ du lịch dọc tuyến biển. Đến nay, trên địa bàn huyện có 862 tàu, thuyền, với tổng công suất 101.590 CV, tăng 22.676 CV so với năm 2019; trong đó có 168 tàu có chiều dài từ 15m trở lên khai thác xa bờ, thu hút gần 1.600 lao động tham gia. Tổng sản lượng khai thác thủy sản năm 2023 đạt 14.715 tấn, tăng hơn 483 tấn so với năm 2019; có trên 200 cơ sở chế biến hải sản, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đưa vào chế biến trên 30 nghìn tấn thủy sản, sản xuất 29 nghìn lít nước mắm. Song song với việc đẩy mạnh phát triển các ngành nghề đánh bắt, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá, trong những năm trở lại đây, một trong những thế mạnh của huyện dọc tuyến biển đã được đầu tư khai thác đúng hướng, ngày càng phát huy hiệu quả đó là các hoạt động dịch vụ du lịch biển. Với bờ biển dài 15 km, có nhiều thuận lợi về mặt địa lý tự nhiên, có hệ thống giao thông vận tải cơ bản hoàn thiện, các địa phương vùng biển đã kịp nắm bắt thời cơ, các bãi tắm cộng đồng xã Trung Giang, xã Gio Hải, thị trấn Cửa Việt (thuộc dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng - giai đoạn 2) đang được đầu tư xây dựng hoàn thiện; các cụm, điểm dịch vụ du lịch biển tăng nhanh, được bố trí theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt; quy mô, chất lượng dịch vụ, công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động dịch vụ tắm biển, nghỉ dưỡng được mở rộng, nâng cao; các biện pháp phòng ngừa đuối nước, đảm bảo an ninh, trật tự ở các bãi tắm được tăng cường, thu hút du khách đến tham quan, nghỉ mát, tắm biển ngày càng tăng. Theo đó, số lao động trên lĩnh vực này được tăng theo, kinh nghiệm, năng lực phục vụ của các cơ sở được nâng cao rõ nét, một số cơ sở kinh doanh mạnh dạn đầu tư mở rộng nhà hàng, liên kết với tàu thuyền đánh bắt thủy sản để chủ động có đủ các loại thủy sản chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị các cơ quan, ban ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ ngư dân, khuyến khích các chủ tàu cá, tàu dịch vụ xa bờ đóng mới, tăng cường mua sắm các trang thiết bị hàng hải, để phát triển mạnh đánh bắt thủy sản xa bờ, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao hơn; bà con ngư dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phát huy tinh thần đoàn kết, thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tàu thuyền an toàn trên biển, các Tổ tự quản bến bãi tàu thuyền, xây dựng các Tổ, Đội sản xuất trên biển nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng làm ăn trên biển có hiệu quả. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương”, triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển kinh tế vùng biển; tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp để sớm đưa kinh tế biển trở thành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Tại buổi lễ, Chương trình “Biên giới, biển, đảo trong tim tôi” năm 2024 (Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức) đã trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện Gio Linh.

Nhân dịp này, huyện tổ chức giải đua thuyền truyền thống với sự tham gia của 100 vận động viên đến từ 5 đội của các xã: Trung Hải, Trung Giang, Gio Hải, Gio Việt, thị trấn Cửa Việt và các hoạt động ra quân làm sạch bờ biển; giao hữu bóng chuyền nam bãi biển; trưng bày các sản phẩm đặc trưng của huyện…

VP