Chi tiết bài viết - Huyện Gio Linh

Đang truy cập: 415

Hôm nay: 569

Hôm qua: 2,576

Tuần này: 7,557

Tuần trước: 14,932

Tháng này: 36,276

Tháng trước: 62,906

Tổng lượt truy cập: 502,360

Thị trấn Gio Linh tổ chức chương trình “Gặp gỡ, động viên những người từng lầm lỡ tái hoà nhập cộng đồng”.

Vừa qua, Uỷ ban MTTQ - Công An thị trấn (CATT) Gio Linh phối hợp tổ chức chương trình “Gặp gỡ, động viên những người từng lầm lỡ tái hoà nhập cộng đồng” để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, những chia sẻ, khó khăn và cả những trăn trở trong cuộc sống của những người chấp hành xong các bản án trở về địa phương. Tham dự chương trình đại diện Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện; Ban dân vận Huyện ủy; đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng Công An huyện; các đồng chí trong đội hỗ trợ Tư pháp Công an huyện cùng đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể thị trấn và 12 anh, chị là người tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thị trấn.

Toàn cảnh chương trình

Thị trấn Gio Linh là địa bàn trung tâm của huyện Gio Linh, tiếp giáp với các xã lân cận, có tuyến Quốc lộ 1A đi qua và nhiều tuyến đường huyết mạch về giao thông, phát triển kinh tế, du lịch của huyện nên tiềm ẩn những yếu tố gây mất ổn định như: mua bán sử dụng trái phép chất ma tuý, trộm cắp tài sản, tai nạn giao thông, tranh chấp khiếu kiện về đất đai vẫn tiếp tục xảy ra đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ ANTT trên địa bàn. Tình hình tội phạm về TTXH có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt trong lứa tuổi thanh thiếu niên (từ 16 tuổi đến 18 tuổi). Trong 6 tháng đầu năm 2023, CATT Gio Linh trực tiếp xử lý 07 vụ/25 đối tượng (tăng 01 vụ, giảm 01 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022); đã ra quyết định xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với 10 trường hợp dưới 18 tuổi (nhắc nhở 01 trường hợp dưới 16 tuổi) và bằng hình thức phạt tiền đối với 14 trường hợp, tổng số tiền phạt: 10.250.000 đồng (Mười triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng); tiếp nhận, xử lý ban đầu và chuyển Công an huyện 04 tin báo/04 đối tượng về hành vi “cố ý gây thương tích”; phối hợp với Công an huyện bắt 02 vụ/02 đối tượng, trong đó 01 vụ về hành vi “mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” và 01 vụ về hành vi “vận chuyển pháo trái phép”. Hiện nay trên địa bàn thị trấn Gio Linh có 37 người chấp hành xong án phạt tù, người sau cai nghiện trở về địa phương.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Phó trưởng công an huyện trao đổi, động viên, chia sẻ đối với những khó khăn, trăn trở của những người chấp hành xong các bản án trở về địa phương.

Nhằm giúp đỡ những người này tái hòa nhập cộng đồng, thời gian qua Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thị trấn đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông lồng ghép công tác tuyên truyền về tái hòa nhập cộng đồng; đã tổ chức 03 buổi tuyên truyền về tình hình và tội phạm ma túy, 02 buổi về tình hình lợi dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 07 buổi tuyên truyền pháp luật về tình hình liên quan đến tội phạm trong dịp trước tết nguyên đán hằng năm cho hơn 300 lượt người tham dự; tạo điều kiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho 13 người có việc làm ổn định. Ngoài ra, các hội đoàn thể như Hội LHPN, Hội Nông dân thị trấn cũng tạo điều kiện cho 04 người vay vốn để học nghề, phát triển sản xuất, tạo việc làm, với số tiền trên 200 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội.

Các ban, ngành, đoàn thể Hội thị trấn chia sẻ những chính sách về vay vốn, việc làm, giới thiệu các mô hình kinh tế cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Tại chương trình gặp mặt, những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương mong muốn các cấp, các ngành, địa phương tạo điều kiện cho vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế; cũng như tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí mua phương tiện đi lại. Các ý kiến này đã được lãnh đạo UBND thị trấn, các phòng ban chuyên môn trả lời cho các đối tượng.

Thông qua chương trình, với mong muốn giúp cho những người chấp hành xong các bản án có thêm niềm tin, động lực, "vững bước trên con đường hoàn lương", bỏ qua lầm lỡ của quá khứ, bỏ qua mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên để ổn định cuộc sống./.

Ngọc Quốc - Trung tâm VHTT - TDTT.