Chi tiết bài viết - Huyện Gio Linh

Đang truy cập: 415

Hôm nay: 569

Hôm qua: 2,576

Tuần này: 7,557

Tuần trước: 14,932

Tháng này: 36,276

Tháng trước: 62,906

Tổng lượt truy cập: 502,360

Chủ động ứng phó mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

           Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Trị, từ đêm 29/10 đến ngày 31/10 khu vực Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 80-150 mm, có nơi trên 200 mm. Cảnh báo từ đêm 31/10 đến ngày 02/11, khu vực Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-70 mm, có nơi trên 100 mm. Để chủ động ứng với mưa lớn, ngập lụt và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn. Ngày 29/10/2023, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Gio Linh có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đề nghị chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

Theo đó, đã chỉ đạo các xã, thị trấn ven biển phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt, Sở Nông nghiệp và PTNT, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. 

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai và thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh có thể xảy ra; đồng thời tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu các thiệt hại.

Triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn; nghiêm cấm, kiên quyết không cho người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, nơi dễ sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, vật tư phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính và ngập úng cục bộ khu vực đô thị khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình kịp thời về UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện qua Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện./.

Lê Nam - Trung tâm VHTT-TDTT huyện.