Chi tiết bài viết - Huyện Gio Linh

Đang truy cập: 415

Hôm nay: 569

Hôm qua: 2,576

Tuần này: 7,557

Tuần trước: 14,932

Tháng này: 36,276

Tháng trước: 62,906

Tổng lượt truy cập: 502,360

Bà con nông dân ra đồng chăm sóc lúa vụ Đông Xuân

Sau những ngày vui tết đón Tết đầy niềm vui, phấn khởi, bà con nông dân các vùng trọng điểm lúa trên địa bàn huyện đã tập trung ra đồng chăm sóc lúa vụ Đông Xuân. Không khí lao động sôi nổi trên những thửa ruộng hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.

Bà con nông dân xã Gio Mai ra đồng chăm sóc lúa vụ đông xuân

Đến thời điểm này toàn huyện đã gieo cấy được trên 4.700 ha lúa, đạt 104% kế hoạch. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng trên những cánh đồng, không khí lao động vẫn rất hăng say, phấn khởi. Tại xã Trung Hải,Trung Sơn, Phong Bình, Gio Mai, Gio Quang, Gio Hải, ngay từ chiều mùng 4 Tết, bà con nông dân tập trung ra đồng tỉa dặm, chăm bón cho cây lúa. Từ trước tết Nguyên đán, theo đúng khung lịch thời vụ của huyện, dù đang trong những ngày Tết nhưng nhiều nông dân vẫn duy trì việc thăm đồng, chăm sóc lúa bởi đây là thời điểm cây lúa sinh trưởng, đẻ nhánh mạnh.

Bà con nông dân xã Gio Mai ra đồng chăm sóc lúa vụ đông xuân

Vụ đông xuân năm nay nhìn chung tương đối thuận lợi, xen kẽ giữa những ngày mưa rét vẫn có những ngày nắng ấm giúp cây lúa bén rễ, hồi xanh, phát triển tốt và hiện tại vẫn chưa thấy xuất hiện sâu bệnh gây hại. Hiện nay bà con nông dân vừa tỉa dặm lại để đảm bảo mật độ kết hợp kiểm tra sâu bệnh, vừa điều chỉnh lại mực nước trong ruộng để giữ ấm cho cây lúa vì theo dự báo thời tiết những ngày tới có khả năng rét đậm, nhiệt độ xuống thấp. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, tuyên truyền để nông dân nắm bắt thông tin, thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại theo đúng quy trình. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các hợp tác xã trong những ngày Tết phải cử cán bộ duy trì lịch kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh. Trong đó lưu ý chuột, ốc bươu vàng, sâu cuốn lá, rầy lưng trắng… trên cây lúa; bệnh khảm lá vi rút gây hại trên cây sắn nhằm chủ động phòng trừ có hiệu quả. Đồng thời, có phương án chủ động điều hành nước tưới tiêu hợp lý để đảm bảo cây lúa sinh trưởng tốt. Hiện nông dân ở các địa phương trên địa bàn huyện đã đồng loạt ra đồng dặm tỉa, làm cỏ, bón phân thúc đẻ lúa đẽ nhánh, chăm sóc hoa màu để đảm bảo phát hiện và phòng trừ sớm các loại sâu bệnh gây hại./.

                                                                      Chính Linh- Trung tâm VHTT&TDTT Gio Linh