Chi tiết bài viết - Huyện Gio Linh

Đang truy cập: 415

Hôm nay: 569

Hôm qua: 2,576

Tuần này: 7,557

Tuần trước: 14,932

Tháng này: 36,276

Tháng trước: 62,906

Tổng lượt truy cập: 502,360

Gio Linh phát triển mô hình nuôi tôm hai giai đoạn

Trước tình hình nuôi tôm gặp khó khăn do tác động biến đổi khí hậu, dịch bệnh, đồng thời được sự hỗ trợ của Phòng NN&PTNT huyện Gio Linh, nhiều hộ nuôi tôm ở các xã vùng đông của huyện Gio Linh đã đầu tư nguồn vốn triển khai mô hình nuôi tôm hai giai đoạn, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn của hộ gia đình anh Trương Quang Nhật THắng ở thôn Mai xá xã Gio Mai

Hộ gia đình anh Trương Quang Nhật Thắng ở thôn Mai Xá, xã Gio Mai là một trong những hộ tiên phong đi đầu trong phong trào phát triển mô hình nuôi tôm hai giai đoạn tại địa bàn xã Gio Mai, với quy mô 07 ha, gồm 4 khu vực nuôi độc lập. Trước năm 2020 gia đình anh chủ yếu đầu tư nuôi tôm theo quảng canh nhưng thường xuyên bị dịch bệnh, thu nhập không đạt năng xuất.

Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn của hộ gia đình anh Trương Quang Nhật THắng ở thôn Mai xá xã Gio Mai

Nhận thấy mô hình nuôi tôm hai giai đoạn sẽ quản lý được dịch bẹnh trên con tôm, anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng cải tạo ao hồ, mua sắm máy móc trang thiết bị và thuê công nhân chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm hai giai đoạn; Tôm giống được ương trong ao sau đó tôm được chuyển sang nuôi trong ao thương phẩm, mô hình đầu tư đầy đủ có lót bạt  xi phông và quản lý môi trường trong ao bằng chế phẩm sinh học, trong năm anh nuôi từ hai đến ba lứa thu hoạch ước đạt 30 tấn/ ha.

Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn phát triển khá tốt

Toàn huyện Gio Linh có trên 770 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có 170 ha nuôi tôm. Để giúp bà con nông dân nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao, Phòng NN&PTNT huyện Gio Linh đã tập trung hỗ trợ cho các địa phương và hộ nuôi trồng phát triển mô hình nuôi tôm hai giai đoạn. Đến nay toàn huyện đã có 6 mô hình nuôi tôm hai giai đoạn với quy mô khá lớn tập trung ở địa bàn xã Gio Mai và Trung Giang vaf Trung Hải bước đầu manh lại hiệu quả kinh tế cao.

Đại diện lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Gio Linh cùng chính quyền địa phương xã Gio Mai kiểm tra mô hình nuôi tôm hai giai đoạn tại xã Gio Mai

Trong thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện Gio Linh tiếp tục chỉ đạo việc phát triển mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn qua 3 vụ để có kết luận cuối cùng. Nếu khẳng định được thành công thì đây là mô hình nuôi tôm bền vững sẽ được nhân ra diện rộng để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trong nuôi tôm, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trên địa bàn./.

                                                                         Chính Linh- Trung tâm VHTT&TDTT Gio Linh