Chi tiết bài viết - Huyện Gio Linh

Đang truy cập: 415

Hôm nay: 569

Hôm qua: 2,576

Tuần này: 7,557

Tuần trước: 14,932

Tháng này: 36,276

Tháng trước: 62,906

Tổng lượt truy cập: 502,360

Thông qua quy hoạch xây dựng vùng huyện Gio Linh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 27/11/2023, UBND huyện Gio Linh tổ chức Hội nghị thông qua Quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (lần 2). Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Tiến Dũng - TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Giảng, PBT TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Võ Đắc Hóa - PBT Huyện ủy, CT UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; Phó CT HĐND, PCT UBND huyện và đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, địa phương huyện.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày nội dung Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng của huyện Gio Linh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp thu các ý kiến của Hội nghị trước đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Gio Linh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được chỉnh sửa, bổ sung của UBND huyện.

Theo đó, quy mô diện tích lập quy hoạch huyện Gio Linh 470.88,33 ha. Tính chất khu quy hoạch là khu vực kinh tế tổng hợp công nghiệp, dịch vụ du lịch, nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện; là đầu mối giao thông quan trọng vùng phía Đông Nam của tỉnh. Về định hướng phát triển các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, du lịch. Quy hoạch đã chú trọng đến việc phát triển lợi thế toàn diện các lĩnh vực của huyện; Về phân vùng quy hoạch sẽ tổ chức phân vùng huyện Gio Linh phát triển đa dạng, phù hợp đặc điểm tự nhiên và vị trí của 03 vùng địa lý - sinh thái: vùng gò đồi miền núi, vùng đồng bằng, vùng ven biển; Về phát triển đô thị, yêu cầu đảm bảo đúng tiến độ của Quy hoạch huyện đã định hướng; nghiên cứu phát triển đô thị tại thị trấn Gio Linh, thị trấn Cửa Việt và mở rộng các xã lân cận; Về kết cấu hạ tầng giao thông, hướng tuyến đường sắt tốc độ cao phục vụ mục tiêu phát triển KT-XH vùng huyện, đồng thời khoanh vùng quy hoạch sân bay. Đặc biệt là quy hoạch quy mô các tuyến đường bộ liên vùng, liên huyện, ở các khu vực có tiềm năng phát triển phải đủ lớn đảm bảo phát triển lâu dài của huyện.

Các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với các nội dung của Đồ án quy hoạch và tập trung góp ý một số nội dung quan trọng như: tổ chức phân vùng phải chính xác, cụ thể giữa các vùng miền núi và vùng đồng bằng;  phát triển hệ thống giao thông gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; xây dựng phát triển và thu hút các dự án cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên những tiềm năng lợi thế của vùng...

Đồng chí Võ Đắc Hóa - PBT Huyện ủy, CT UBND huyện Phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Đắc Hóa - PBT Huyện ủy, CT UBND huyện nhấn mạnh: Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Gio Linh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 có vài trò quan trọng quyết định đến sự phát triển của huyện không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cho nhiều năm tiếp theo. Đồng chí cũng đề nghị, trên tinh thần góp ý thực tế của từng ngành, địa phương, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tiếp tục hoàn thiện đồ án sao cho phù hợp và đẩy đủ nội dung để hoàn thiện Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, với quan điểm thống nhất là đưa huyện Gio Linh phát triển theo hướng hiện đại, văn minh./.

Lê Nam - Trung tâm VHTT-TDTT huyện.