Văn hóa - Xã hội

Đang truy cập: 60

Hôm nay: 825

Hôm qua: 2,534

Tuần này: 3,359

Tuần trước: 7,630

Tháng này: 27,615

Tháng trước: 34,564

Tổng lượt truy cập: 278,219

Khai giảng lớp tập huấn nghệ thuật bài chòi

Sáng ngày 07/6, Trung tâm văn hoá - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Văn hoá thông tin - Thể dục thể thao huyên Gio Linh, tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghệ thuật bài cho cụm các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ. Dự buổi khai giảng có bà Lê Thị Việt Hà - Giám đốc TT Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị; phía huyện có đồng chí Dương Đức Hạnh - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện.

Tham gia lớp tập huấn lần này có 39 cán bộ văn hóa cơ sở, là các hạt nhân trong phong trào văn hóa văn nghệ của các huyện. Trong thời gian hơn 10 ngày, các học viên sẽ được giảng viên TT VH-ĐA tỉnh truyền đạt lý thuyết về nguồn gốc xuất xứ của bài chòi; tính chất của các làn điệu và thực hành về các làn điệu của bài chòi, phong cách diễn xướng nghệ thuật bài chòi, lồng ghép các thể loại thơ ca hò vè Bình Trị Thiên…. Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn cách tổ chức, tiến trình khai hội, luật chơi và nghi thức dâng thưởng trong hội đánh bài chòi dân gian.

Toàn cảnh lể khai giàng lớp tập huấn nghệ thuật bài chòi.

Qua lớp tập huấn lần này nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy các làng điệu dân ca, bài chòi, đưa nghệ thuật dân ca, hát bài chòi ngày càng phát triển hơn trên địa bàn toàn tỉnh, tạo sân chơi lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Đồng thời, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gìn giữ, phát huy giá trị di sản nhằm tạo ra sản phẩm đặc trưng phục vụ cho các điểm du lịch địa phương./.

 

 

Lê Nam - Trung tâm VHTT&TDTT.