Kinh tế - Thị trường

Đang truy cập: 163

Hôm nay: 401

Hôm qua: 794

Tuần này: 7,200

Tuần trước: 11,331

Tháng này: 28,139

Tháng trước: 28,462

Tổng lượt truy cập: 244,291

Sau hơn 5 tháng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, đến nay huyện Gio Linh đã công bố hết dịch tại một số địa phương.

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò xuất hiện trên địa bàn huyện từ tháng 03 năm 2021 tại xã Trung Giang, sau đó dịch bệnh nhanh chóng lây lan trên diện rộng và xuất hiện tại 16/17 xã, thị trấn của huyện. Tổng số gia súc mắc bệnh là hơn 700 con, chủ yếu trên đàn bò, trong đó có 80 con bị chết hoặc buộc phải tiêu hủy. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Cụ thể, đã tiêm phòng vaccin viêm da nổi cụ cho gần 6000 con trâu, bò; Tập trung tổng vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc biểu hiện bị bệnh, toàn bộ các vùng có nguy cơ cao. Ngoài ra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh và thực hiện việc nuôi nhốt gia súc tại các khu vực có bệnh hoặc nghi mắc bệnh. Hướng dẫn tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh chuồng trại, diệt các loại côn trùng, ve, rận,... tại khu vực chăn nuôi.

Bệnh viêm da nổi cục trên bò.

Mặt khác, yêu cầu người chăn nuôi ký cam kết với chính quyền các địa phương không bán chạy, không giết mổ, vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường. Nhờ đó, đến ngày 23/82021 UBND huyện Gio Linh đã công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục tại các xã Phong Bình, Gio Hải, Trung Hải, Gio Châu và thị trấn Gio Linh, trước đó đã có 2 xã Gio Sơn và Trung Giang đã công bố hết dịch, hiện nay không có ca bệnh nào. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn của huyện Gio Linh khuyến cáo các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng đạt tỷ lệ thấp cần gấp rút tổ chức tiêm vaccin phòng chống dịch. Để tăng cường cho đàn vật nuôi nói chung và đàn trâu bò nói riêng các địa phương cần tổ chức tốt kế hoạch tiêm phòng vụ thu mà UBND huyện đã triển khai./.

 

Lê Nam - Trung tâm VHTT&TDTT huyện.