Kinh tế - Thị trường

Đang truy cập: 50

Hôm nay: 813

Hôm qua: 2,534

Tuần này: 3,347

Tuần trước: 7,630

Tháng này: 27,603

Tháng trước: 34,564

Tổng lượt truy cập: 278,207

Gio Linh cao su được giá, tăng thu nhập cho người dân

Hiện nay trên địa bàn huyện Gio Linh có trên 3700 ha cao su; trong đó hơn 3100 ha đang trong độ tuổi khai thác, tập trung chủ yếu ở các xã Hải Thái, linh trường, gio an, gio sơn... thị trường cao su năm nay đang được giá, người trồng cao su rất phấn khởi.

Theo các hộ trồng cao su ở xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, hiện đang là giữa mùa khai thác mủ. Hiện nay giá mủ đang ở mức 35 nghìn đồng/kg mũ quy khô, tính theo hàm lượng DRC có giá trên 12 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người trồng cao su đã có lãi đáng kể. Chị Nguyễn Ngọc Lan ở thôn Trí Tiến, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh cho biết: “Gia đình tôi có 4ha cao su, đến nay khai thác đã được 5 năm, mấy năm trước giá cao su không ổn định mấy thì một tháng trừ chi phí xong gia đình còn thu được 8 đến 10 triệu, năm nay giá cả có lên một tháng trừ chi phí xong cũng được 25 triệu .”


Thị trường cao su năm nay đang được giá, người trồng cao su rất phấn khởi.

          Trong bối cảnh giá các sản phẩm nông sản bấp bênh, thì việc giá mủ cao su cao giúp nhiều người dân tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ngoài nguồn thu nhập cho gia đình, các vườn cao su vào mùa thu hoạch còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Đặc biệt, với những người cạo mủ cao su quen việc và chịu khó có thể thu nhập từ 250.000 - 300.000 đồng/người/ngày. Anh Lê Vũ Thịnh, ở thôn An Nha, xã Gio An, Huyện Gio Linh cho biết: "gia đình tôi củng có trồng ít cao su, ngoài khai thác lô cao su nhà mình, vợ chồng tôi còn đi cạo thuê cho gi đình khác. Một ngày thu nhập củng được 500 ngàn đồng, qua đó giúp có thêm thu nhập cho gia đình".

          Bình quân hàng năm, sản lượng khai thác mủ cao su trên địa bàn huyện đạt khoảng trên 110 tấn. Nếu mức giá này ổn định, sẻ giúp nông dân trồng cao su có thêm động lực khai thác, chăm sóc và củng cố niềm tin với loại cây được coi là “vàng trắng” này, đồng thời đời sống của những người làm cao su cũng được nâng lên.

Lê Nam - Trung tâm VHTT&TDTT huyện.