Tập huấn phòng ngừa bệnh Lùn sọc đen hại lúa vụ Đông Xuân 2017 - 2018

Ngày 12/12/2017, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với UBND huyện Gio Linh tổ chức lớp tập huấn quản lý bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô trước vụ Đông Xuân 2017 - 2018.

LUNSOCDEN1

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được tìm hiểu cụ thể, đầy đủ về nguyên nhân, đặc điểm sinh học, quy luật phát triển và cách phòng trừ bênh Lùn sọc đen, rầy môi giới hại lúa một cách triệt để.Trong đó, quan trọng nhất là khâu chọn giống, vệ sinh đồng ruộng, tuân thủ khung lịch thời vụ và kỹ thuật canh tác.Việc áp dụng đầy đủ và đúng quy trình các công đoạn trên ngay từ đầu vụ không chỉ phòng trừ hiệu quả bệnh lùn sọc đen và rầy mà còn đối phó có hiệu quả nhiều đối tượng gây hại khác. Đối với những chân ruộng phát sinh bệnh lùn sọc đen và rầy môi giới hại lúa thì các hộ gia đình cần tuân thủ các bước xử lý theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, sử dụng các loại thuốc đặc trị theo đúng nguyên tắc, không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, làm ảnh hưởng đến môi trường. Đối với những chân ruộng bị nhiễm bệnh nặng không thể phục hồi thì cần áp dụng biện pháp tiêu hủy để diệt trừ mầm bệnh tận gốc. Vụ Đông Xuân 2017-2018 đang đến gần, cùng với việc chuẩn bị các công đoạn cần thiết thì công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật phòng trừ các đối tượng gây hại giúp cho các địa phương chủ động trong khâu phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất để cây lúa sinh trưởng và phát triển ổn định./.

Lương Sơn - Đài truyền thanh huyện