Khánh thành phần mộ cho thanh niên xung phong

            Sáng ngày 07/10, Đại đội thủy lợi 202 xã Hải Thái, huyện Gio Linh đã tổ chức lễ khánh thành phần mộ cho đồng chí Trần Thị Chính, nguyên chiến sỹ Đại đội thủy lợi 202 xã Hải Thái.

TNXP1

Toàn cảnh lễ khánh thành

Vào ngày 23/9/1979, Đại đội thủy lợi 202 xã Hải Thái nhận được lệnh ứng cứu hồ thủy lợi Nghĩa Hy do cơn bão số 8 đổ bộ. Do lượng mưa quá lớn nên chỗ hàn đập bị vỡ cuốn trôi nhiều chiến sỹ đang làm nhiệm vụ. Một số chiến sỹ bơi được vào bờ, một số được người dân gần đó ứng cứu, riêng 2 chiến sỹ Trần Thị Chính và Nguyễn Thị Lý bị nước cuốn trôi và hy sinh. Gần 40 năm trôi qua nhưng phần mộ của đồng chí Trần Thị Chính không được xây dựng và hương khói thường xuyên do đồng chí không còn người thân nào ở quê hương. Trước hoàn cảnh đó, Ban liên lạc Sư đoàn thủy lợi Bến Hải đã vận động mỗi hội viên đóng góp 20 ngàn đồng để xây dựng phần mộ cho đồng chí Trần Thị Chính với tổng trị giá gần 11,2 triệu đồng. Công trình được hoàn thành đã thể hiện sự tri ân của những người còn sống đối với đồng chí, đồng đội của mình đã hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và kiến thiết quê hương.

          Được biết, trong thời gian tới, Ban liên lạc Sư đoàn thủy lợi Bến Hải sẽ tiếp tục kiến nghị với các cấp có thẩm quyền công nhận liệt sỹ cho đồng chí Trần Thị Chính và đồng chí Nguyễn Thị Lý để làm ấm lòng người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho Tổ quốc./.

                    Lương Sơn - Đài truyền thanh huyện