Vệ sinh, tiêu độc khử trùng cho đàn vật nuôi sau mưa lũ

Thực hiện Phương án 133/PA-UBND huyện về triển khai khôi phục sản xuất nông nghiệp và phòng chóng dịch bệnh trên đàn vật nuôi sau lũ lụt. Trong những ngày này, Trạm Thú y huyện Gio Linh tiến hành hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, tiêu huỷ gia súc, gia cẩm chết do mưa bão, ngập úng gây ra vừa qua.

Một số công tác Vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mưa lũ.

Sau lũ lụt, nhiều loại chất thải rắn còn dồn ứ trong môi trường, cộng với khí hậu ẩm ướt, thời tiết diễn biến phức tạp là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh phát sinh. Hiện trên địa bàn huyện Gio Linh có 2.195 gia súc và 188.024 con gia cầm bị chết. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao. Chính vì thế, thời điểm này công tác tiêu độc khử trùng nơi buôn bán, giết mổ gia súc gia cầm, nơi chăn nuôi chuồng trại của bà con nhân dân tại các địa phương trên địa bàn huyện Gio Linh đang được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc và triệt để. Đây là một biện pháp hữu hiệu, để tiêu diệt mầm bệnh ngăn chặn dịch bùng phát và lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và môi trường. Để chủ động phòng chống sự phát sinh, lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi, Trạm thú y huyện phối hợp với phòng nông nghiệp huyện triển khai tiến hành vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng chăn nuôi, xử lý môi trường, chôn huỷ gia súc chết, cho bà con nhân dân. Đồng thời khắc phục và sữa chữa hệ thống chuồng trại bị thiệt hại do mưa lũ, chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống để thực hiện tái đàn vật nuôi trên địa bàn.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền tính chất đặc biệt nguy hiểm của dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hiện nghiêm túc hiệu quả của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó huy động các nguồn lực của xã và địa phương để hổ trợ giúp đỡ người dân có thể nhanh chống phục hồi sản xuất, sớm tái đàn vật nuôi sau mùa mưa lũ./.

Lê Nam - Mỹ Anh - Trung tâm VHTT&TDTT