Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra hạn hán tại huyện Gio Linh

Sáng ngày 11/7, đồng chí Võ Văn Hưng, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Sở ban ngành liên quan đã có buổi kiểm tra tình trạng hạn hán tại huyện Gio Linh; cùng đi với đoàn về phía huyện có lãnh đạo Văn phòng HĐND,UBND, Phòng NN&PTNT huyện.

13 HUNG1

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các thành viên trong đoàn kiểm tra hạn hán tại trạm bơm Bên Ngự xã Gio Hải

Nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên tới 40,5 độ C và diễn ra liên tục trong thời gian qua đã gây ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên địa bàn toàn huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện Gio Linh có trên 850ha lúa bị hạn, nguồn nước ở các hồ và Sông Cánh Hòm đã cạn kiêt, nhiều trạm bơm ngừng hoạt động. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây lúa trong giai đoạn làm đồng, đẻ nhánh và hạn chế thấp nhất diện tích khô cháy, mất trắng, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị và các đơn vị liên quan triển khai ngay các giải pháp chống hạn như điều tiết nước, đắp đập, nạo vét kênh mương…

Qua kiểm tra thực tế tại Trạm bơm Bến Ngự, thôn Nhĩ Trung, xã Gio Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra đã ghi nhận thực trạng hạn hán gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành, hoạt động cung cấp nước. Đồng thời phân tích rõ nguyên nhân, thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp chống hạn và các phương án dự kiến trong thời gian tới nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt, việc sản xuất nông nghiệp của người dân. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, sở, ngành liên quan phải chủ động phương án tổ chức sản xuất nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra; đặc biệt là tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt trong mọi tình huống. Các đơn vị quản lý cần có kế hoạch điều tiết nước hợp lý, xây dựng các phương án bơm tưới cụ thể, khoa học nhằm ưu tiên nguồn nước đảm bảo cho cây lúa, hoa màu sinh trưởng và phát triển./.

                                                                      Chính Linh- Trung tâm VHTT&TDTT Gio Linh