Người Cựu chiến binh làm giàu trên đất khó

Gio Hải là vùng biển bãi ngang của huyện Gio Linh, người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt gần bờ ven biển, trồng khoai, lúa, trồng dưa trên đất cát bạc màu. Thực hiện chương trình phát triển kinh tế vùng cát của huyện Gio Linh và xã Gio Hải, CCB Hồ Xuân Tương thôn 6-xã Gio Hải đã làm giàu ngay trên vùng đất khó của quê hương.

Rời quân ngủ CCB Hồ Xuân Tương thôn 6 xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị lựa chọn cho mình nghề cơ khí sửa chữa máy đánh bắt thủy hải sản và cùng gia đình trồng khoai, trồng lúa, trồng cây dưa thực phẩm để phát triển sản xuất nhưng cuộc sống của gia đình vẫn gặp không ít khó khăn. Thực hiện chủ trương của UBND xã Gio Hải, huyện Gio Linh về chuyển đổi cây trồng vật nuôi trên vùng đất cát, gia đình ông đã lựa chọn nghề nuôi gà để phát triển kinh tế. Được sự hỗ trợ nguồn vốn vay qua kênh Hội CCB của huyện, năm 2018, gia đình ông đã xây dựng hệ thống chuồng trại 1000 m2 với vốn đầu tư ban đầu trên 500 triệu đồng. Bước đầu, gia đình ông thả nuôi 4000 con gà sau hơn 3 tháng nuôi gà cho trọng lượng xuất chuồng đảm bảo yêu cầu và bán với giá thành cao.

ONG TUONG GA

Mô hình chăn nuôi gà của CCB Hồ Xuân Tương, thôn 6 xã Gio Hải, Gio Linh

Điều đáng quan tâm là gia đình đã liên kết với công ty TNHH thức ăn chăn nuôi GOLDEN STAR ở thành phố Vinh, Nghệ An. Công ty đã hỗ trợ đầu tư con giống, thức ăn, thuôc thú y và bao tiêu sản phẩm. Từ chỗ nuôi 4000 ( 4 ngàn) con ban đầu, đến nay gia đình ông đã mở rộng hệ thống chuồng nuôi lên 8000( 8 ngàn) con một lứa. Một năm gia đình ông nuôi 4 lứa, mỗi lứa nuôi sau khi trừ chi phí lãi ròng 100 triệu đồng. Bằng việc đầu tư chuồng trại đảm bảo kỷ thuật, chăm sóc phòng bệnh, xử lý chuồng nuôi đúng quy trình nên đàn gà đảm bảo về mẫu mã, chất lượng cũng như vệ sinh môi trường. Có thể nói sau sự cố môi trưởng biển đầu năm 2016 vừa qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành xã Gio Hải đã vận động Nhân dân thực hiện chuyển đổi nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn xã hiện có 5 mô hình sau chuyển đổi như: nuôi gà, nuôi bò nhốt, chế biến thủy hải sản, trồng nấm đã mang lại giá trị kinh tế thiết thực cho người dân, bà con rất phấn khởi với các mô hình này.

Hiện nay, vùng cát của xã Gio Hải huyện Gio Linh có trên 60 ha, để thực hiện có hiệu quả sản xuất theo “ Chương trình trình phát triển kinh tế vùng cát”   mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Gio Linh lần thứ XVI và Nghị quyết HĐND huyện khóa V nhiệm kỳ 2016- 2021 đã đề ra. Xã Gio Hải đang quy hoạch, thiết kế hệ thống ô thửa, kéo đường điện phục vụ sản xuất đồng thời vận động Nhân dân đến sản xuất trên vùng đất bằng việc lựa chọn mô hình cây trồng, con nuôi thích hợp để phát triển kinh tế gia đình góp phần hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống mức thấp nhất, hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Gio Hải nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra./.

Kim Lan