Thôn Cẩm phổ, xã Gio Mỹ tổ chức lễ Hội Cướp Cù

Chiều ngày 21/01/2020 (nhằm ngày 07 tháng Giêng) hằng trăm người dân tập trung về làng Cẩm phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh để tham dự lễ hội cướp cù đầu năm mới. Đến dự và chung vui cùng lễ hội có đồng chí Võ Đắc Hóa – UV BTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng phòng nội vụ huyện.

cu cam pho

Hội Cướp Cù Thôn Cẩm Phổ

Lễ hội cướp cù là một lễ hội truyền thống có lịch sử từ lâu đời và được coi là một nét đẹp truyền thống của người dân Cẩm Phổ. Như thường lệ,trước khi đưa cù vào sân thi đấu, các vị cao niên trong làng sẽ tiến hành làm lễ tế trời đất, sau đó tuyên bố khai hội cướp cù. Quả cù được vị trưởng làng đưa từ bàn thờ ra sân cù và ném lên không trung để 2 đội chơi bắt đầu tranh cù tung lên rọ của đối phương. Trò chơi được chia làm 2 phe thanh ranh giới của làng gọi Ao trong, Ao ngoài. Số lượng thành viên tham gia trong mỗi phe không giới hạn. Một trận chơi thường diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp khoảng 20 phút. Trong vòng 3 hiệp đội nào đưa được cù vào rọ sẽ là đội chiến thắng và được giải thưởng của làng . Sau hơn 1h thi đấu căng thẳng và hào hứng, quyết liệt, với tinh thần thể thao đoàn kết, tuy nhiên không có quả cù nào được ném vào rọ. Theo các cụ cao niên, dân làng quan niệm nếu cù được tung vào rọ thì năm đó dân làng làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu./.

Lễ cướp cù cũng là dịp để người dân, con em xa quê hương trở về tham dự và chung vui nhằm thắt chặt tình thần đoàn kết, tinh thần thể thao rèn luyện sức khỏe trước khi bước vào một năm lao động, học tập mới. Được biết, Lễ hội cướp cù được tổ chức thường niên với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và tốt tươi của người dân nơi đây./.

                                                                               Lê Nam, Mỹ Anh-Trung tâm VHTT&TDTT