Xã Gio Hòa tổ chức Hội thi chẻ đá viên đầu xuân

Sáng 30.1 nhằm mồng 6 Tết Canh Tý, UBND xã Gio Hòa đã tổ chức hội thi chẻ đá viên đầu xuân, hội thi thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến xem. Đồng chí Dương Đức Hạnh, HUV, PCT UBND huyện đã đến thăm và tặng quà cho hội thi.

che da gio hoa

che da 2

Hội thi chẻ đã xã Gio Hòa

Hội thi chẻ đá năm nay là lần thứ 7 liên tiếp mà xã tổ chức. Năm nay, hội thi có 6 đội tham gia gồm đội thôn Đại Đồng Nhất, thôn Trí Tiến, cơ sở đá Thanh An, cơ sở đá Đồng Lợi, cơ sở Đăng Chung và cơ sở đá Hải Quang. Mỗi đội có 2 người thợ với dụng cụ chỉ là búa và đục. Nhiệm vụ của mỗi đội là phải chẻ, đục, đẽo làm sao để từ hòn đá mồ côi nặng cả tạ trở thành những viên đá vuông vắn, đều nhau và đúng kích thước mà ban tổ chức đã quy định. Trong sự hò reo của hàng trăm khán giả, Sau thời gian một tiếng đồng hồ các đội đã cho ra những viên đá vuông vắn, sắc cạnh. Kết thúc thời gian thi tài, ban tổ chức đã trao giải nhất cho đơn chẻ đá cơ sở Thanh An, giải nhì thuộc về thợ chẻ đá thôn Đại Đồng Tâm.

Được biết Nghề chẻ đá tại xã Gio Hòa có từ năm 1975, từ khi xã được thành lập. Đến nay, sản phẩm đá viên của xã Gio Hòa đã đến với nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Toàn xã có trên 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh đá viên, tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động với mức thu nhập bình quân 80-100 triệu đồng/người/năm, đây cũng là nghề chính góp phần tích cực trong việc giảm nghèo trên địa bàn xã Gio Hòa./.

                                                                                                                                             Lê Nam-Trung VHTT&TDTT