Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với cử tri xã Gio Mai

Ngày 9.10.2019, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đại biểu: ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Hà Sỹ Đồng, UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và bà Hồ Thị Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hướng Hóa đã có buổi tiếp tục tiếp xúc cử tri xã Gio Mai. Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh; phía huyện có đồng chí Trương Chí Trung, TUV, Bí thư Huyện ủy, CTHĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hồng, HUV, PCTHĐND huyện; Đ/c Phan Văn Nghi, HUV, PCTUBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đoàn thể huyện.

TIEP XUC CU TRI GIO MAI2 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Gio Mai

Tại những điểm tiếp xúc, đại biểu Quốc hội đã báo cáo dự kiến chương trình, nội dung kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kì họp sẽ diễn ra tại Hà Nội trong thời gian 1 tháng, khai mạc vào ngày 1.11.2019 và bế mạc vào ngày 21.11.2019. Trong chương trình kì họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết, trong đó đáng chú ý là dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) rất được cử tri cả nước quan tâm; xem xét cho ý kiến đối với 8 dự án luật khác. Bên cạnh đó, Quốc hội còn dành nhiều thời gian để xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Trong hoạt động giám sát, kì họp sẽ dành 3 ngày từ 6-8/11/2019 để tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ.

Nhiều ý kiến cử tri xã Gio Mai đánh giá cao nội dung, chương trình dự kiến của kì họp, đồng thời đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trong thời gian qua đã đưa tiếng nói của cử tri trong tỉnh đến với diễn đàn Quốc hội,  chuyển tải các kiến nghị của cử tri đến Chính phủ cùng với các bộ, ngành trung ương để xem xét giải quyết.

TIEP XUC CU TRI GIO MAI 3

Cử tri xã Gio Mai phát biểu tâm tư nguyện vọng 

Phát biểu tâm tư nguyện vọng, Cử tri xã Gio Mai kiến nghị Quốc hội cần chủ động làm tốt công tác dự báo tình hình tranh chấp ở Biển Đông để đưa ra các giải pháp thích hợp nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Quốc hội cần có những chính sách, giải pháp để thực hiện hiện quả, tránh tình trạng huy động quá sức dân. Quan tâm tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện các chế độ, chính sách dành cho người có công cách mạng, những công trình trọng điểm tầm quốc gia, cần có chính sách ưu tiên cho các nhà thầu, đơn vị thi công trong nước, tránh tình trạng công trình đội vốn, tiến độ thi công chậm, chất lượng công trình không cao. Hiện nay, nhân dân cả nước rất ủng hộ đấu tranh phòng chống tham nhũng, tuy nhiên cần tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh với các hành vi, biểu hiện quan liêu, lãng phí, buông lỏng trong quản lí của cán bộ, công chức, đảng viên. kiến nghị cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lí, xử lí mạnh tay đối với các hành vi đánh bắt thủy hải sản theo kiểu tận diệt và hoạt động khai thác cát sạn trái phép trên sông Thạch Hãn.

Trên cơ sở các kiến nghị của cử tri, các vị đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tiếp thu và giải trình đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị chính đáng để nghiên cứu, tổng hợp kiến nghị Quốc hội và các bộ, ngành, địa phương xem xét giải quyết trong thời gian tới.

                                                               Chính Linh- Trung tâm VHTT&TDTT Gio Linh