Khởi công xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại di tích lịch sử Quán Ngang

Thiết thực lập thành tích kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ ( 27 tháng 7 năm1947 - 27 tháng 7 năm 2019). Ngày 26/7, Huyện Gio Linh đã tổ chức lễ khởi công xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại di tích lịch sử Quán ngang tại Thôn Trúc Lâm xã Gio Quang. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Chí Trung, TUV, Bí thư Huyện ủy, CTHĐND huyện cùng các đồng chí trong thường trực, BTV Huyện ủy, TTHĐND, UBND, UBMTTQVN huyện.

K QUAN NGANG1

Lễ khởi công xây dựng bia tưởng niệm di tích lịch sử Quán ngang

Khu căn cứ Quán Ngang là một trong những cứ điểm căn cứ quan trọng nằm trong tuyến hàng rào điện tử Macnamara cùng với căn cứ Dốc Miếu, Cồn Tiên, trong hệ thống phòng ngự ở đông bắc Quảng trị của Mỹ và chính quyền Việt nam cộng hòa. Ngày 31/3/1972 hàng trăm chiến sỹ của lực lượng vũ trang, dân quân du kích huyện Gio Linh và các đơn vị chủ lực, đặc biệt là các chiến sỹ của Tiểu đoàn đặc công 31 thuộc Bộ Tư lệnh đặc công đã phá tan hầu hết thế phòng thủ phía đông tuyến Quốc lộ 1A và tạo nên lợi thế xóa sổ vĩnh viễn căn cứ Quán Ngang, góp phần quan trọng giải phòng hoàn toàn Gio Linh vào ngày 2 tháng 4 năm 1972. Trong trận đánh này, 103  cán bộ chiến sỹ quân chủ lực và bộ đội địa phương đã anh dũng hy sinh cho đất nước trường tồn.Thề theo nguyện vọng, cán bộ và nhân dân huyện Gio Linh đã quyết định đầu tư trên 4,2 tỷ đồng để xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, thể hiện lòng tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gio Linh đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc.

Chính Linh- Trung tâm VHTT&TDTT Gio Linh