Phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 08/7, UBND huyện tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi mở rộng. Đồng chí Phan Văn Nghi - PCT UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi huyện chủ trì cuộc họp.

DTL

Toàn cảnh cuộc họp

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại tỉnh Quảng Trị vào ngày 27/3/2019 tại huyện Hải Lăng và đã lây lan ra 6 địa phương khác trong toàn tỉnh. Tại huyện Gio Linh, dịch bệnh xảy ra từ ngày 19/5/2019 tại thôn Hà Thượng, xã Gio Châu. Đến ngày 03/7/2019, dịch đã lan ra trên địa bàn xã Linh Hải, xã Gio Hòa, xã Gio Mỹ và thị trấn Gio Linh buộc tiêu hủy 134 con lợn với tổng trọng lượng hơn 7.000 kg. Hầu hết các ổ dịch xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đan xen trong các khu dân cư. Nguyên nhân là do tận dụng thức ăn dư thừa ở chợ, các quán ăn uống ven đường, quá trình vận chuyển thức ăn công nghiệp, buôn bán, giết mổ thịt lợn rong chưa được kiểm soát...

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phan Văn Nghi - PCT UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo huyện yêu cầu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn; đồng thời, tổ chức tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp xử lý; tổ chức phun hóa chất khử trùng, tiêu độc; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ; giám sát phát hiện dịch bệnh, xử lý ổ dịch.... để từng bước ngăn chặn, không để phát sinh, tiến tới dập tắt dịch bệnh DTLCP trên địa bàn huyện./.

Văn phòng HĐND&UBND huyện