Hội thảo thường niên “Nâng cao vị thế người khuyết tật”

Ngày 17/6, UBND huyện phối hợp với Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD) tổ chức Hội thảo. Tham dự có đồng chí Dương Đức Hạnh - HUV - PCT UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo dự án, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Giám đốc Trung tâm SRD; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc dự án.

IMG 3450

Toàn cảnh Hội thảo

Dự án nâng cao vị thế người khuyết tật (NKT) giai đoạn 3 tại huyện được bắt đầu từ tháng 7/2018 đến 6/2022 tại 07 xã, thị trấn trên địa bàn huyện (xã Gio Hải, xã Gio Mỹ, xã Trung Hải, xãTrung Sơn, xã Gio Châu, xã Gio Phong và thị trấn Gio Linh). Sau một năm thực hiện dự án (7/2018-6/2019) đã đạt được những kết quả quan trọng: khám, sàng lọc và tư vấn sức khỏe cho 31 trường hợp NKT trên địa bàn xã Gio Phong, Gio Châu, trong đó có 20 trường hợp có khả năng cải thiện sức khỏe bằng PHCN và vật lý trị liệu; tổ chức thăm khám tại nhà 04 kỳ cho NKT trong 7 xã, thị trấn, trong đó, có 60% có chuyển biến tích cực. Tổ chức sân chơi học tập cộng đồng cho 142 trẻ em và trẻ khuyết tật , giúp các trẻ hòa nhập và tự tin hơn. Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ cho một số hộ có NKT đặc biệt khó khăn nhằm cải thiện điều kiện sống cho NKT; hỗ trợ vốn vay sinh kế cho 59 hộ có NKT (Trung Sơn, Trung Hải, Gio Mỹ, TT Gio Linh); hỗ trợ các mô hình sinh kế cho 25 hộ NKT (Gio Phong, Gio Châu, Trung Hải, Gio Mỹ); hỗ trợ CLB NKT xã Gio Châu thành lập nhóm sinh kế trồng hoa và rau củ luân canh, hỗ trợ vốn vay cho các nhóm sinh kế: ép dầu lạc mè, nhóm sinh kế làm hương.... mang lại hiệu quả. Ngoài ra dự án đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm giữa các CLB và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác...

Kế hoạch thời gian tới sẽ duy trì hoạt động của các CLB NKT, nhóm cha mẹ trẻ khuyêt tật, lập kế hoạch năm tiếp theo theo hướng phát huy nội lực, chủ động chia sẽ và hỗ trợ nhau trong cuộc sống và trong các hoạt động dự án hỗ trợ; tìm hiểu một số xã mới để nhân rộng kết quả; truyền thông và vận động nâng cao vị thế NKT ở các cấp trong và ngoài vùng dự án.../.

Văn phòng HĐND&UBND huyện