Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đi thăm, kiểm tra một số mô hình phát triển nông nghiệp ở xã Gio An

Ngày 16/6, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đi thăm, kiểm tra một số mô hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn xã Gio An. Cùng đi với đoàn phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. Phía huyện có Đ/c Trần Văn Quảng, PBT Huyện ủy, CTUBND huyện.

BO TRUONG2

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm mô hình trồng sâm Bố Chính tại thôn An Nha

Đoàn đã đến thăm mô hình trồng sâm Bố Chính tại thôn An Nha, xã Gio An, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ( KH &ĐT) ghi nhận và đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo dám nghĩ, dám làm của nhóm hộ đã liên kết sản xuất trên diện tích 3 ha. Mới gần nữa năm trồng nhưng cây sâm Bố Chính đã sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với khi hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất Tây Gio Linh. Dự kiến sau 1 năm thu hoạch, loại cây này cho lãi ròng từ 250-300 triệu/ha, năm thứ hai lãi ròng từ 350- 400 triệu đồng/ha.Việc xây dựng mô hình trồng cây dược liệu sâm Bố Chính sẽ mở ra một triển vọng lớn cho nông nghiệp Gio Linh, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến cũng như mô hình du lịch nông nghiệp địa phương phát triển. Hiện tại đã có doanh nghiệp tại địa phương ký kết bao tiêu sản phẩm, chế biến các thức uống từ loại cây dược liệu này. 

GIENGGIOAN1

Hệ thống cổ tại xã Gio An

Trước đó, Bộ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm, khảo sát hệ thống di tích giếng cổ Gio An, một hệ thống giếng cổ độc đáo đã có từ hàng nghìn năm. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu để xuất với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành Trung ương để lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

                   Chính Linh- Trung Tâm VHTT&TT Gio Linh