Phòng NN&PTNT huyện bàn giao công trình tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu tại xã Linh Hải

Trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp của huyện Gio Linh và giải quyết một phần khó khăn về chi phí,ngày công lao động trong việc trồng và chăm sóc cây hồ tiêu, tạo mô hình sản xuất mới thích nghi với biến đổi khí hậu. Phòng NN&PTNT huyện Gio Linh vừa tổ chức đầu tư hổ trợ bà con nông dân thôn Xuân Tây xã Linh Hải xây dựng công trình tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu.

HO TIEU 28 

Hồ tiêu phát triển tốt tại thôn Xuân Tây xã Linh Hải

Sau khi khảo sát đánh giá tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương xã Linh Hải. Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Gio Linh đã đầu tư 45 triệu đồng và sự đóng góp của nhân dân địa phương hỗ trợ làm thử nghiệm hệ thống tưới tiết kiệm cho cây hộ tiêu của 4 hộ tại thôn Xuân Tây, xã Linh Hải với diện tích 1ha, lắp đặt hệ thống tưới, hồ trợ vật tư và tập huấn chuyển giao KHKT bước đầu đã đem lại hiệu quả khá cao. Theo những hộ nông dân được hưởng lợi từ dự án tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu thôn Xuân Tây xã Linh Hải cho biết. Sau khi hệ thống đưa vào sự dụng rất có hiệu quả, hệ thống tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu giảm thiểu lượng nước thất thoát, tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ và công lao động, nâng cao năng suất và sản lượng cho cây hồ tiêu và đem lại hiệu quả cao cho người trồng tiêu.

Trước tình hình hạn hán như hiện nay, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Gio Linh đã hổ trợ đầu tư xây dựng thí điểm nhiều mô hình tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu tại các xã vùng miền tây của huyện gồm xã Gio Bình, Gio Hòa, Gio An và Gio Phong. Cách tưới tiết kiệm này không những giảm thiểu được lượng nước thất thoát mà còn tiết kiệm lượng điện tiêu thụ, công lao động giúp đất trồng rất tươi xốp giảm chi phí đầu tư cho người trồng tiêu. Ngoài ra việc bón phân cho cây hồ tiêu cũng tương đối dễ dàng, chỉ cần hòa tan phân và cho vào hệ thống tưới đã nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón, cây tiêu hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng, nên cây hồ tiêu luôn xanh tốt, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng cho sản phẩm hồ tiêu của vùng tây Gio Linh.

Việc hỗ trợ dự án tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu là phù hợp với nguyện vọng của đông đảo người dân ở vùng miên tây Gio Linh. Với mô hình này nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao và sự dụng nguồn tài nguyên liệu sẵn có của địa phương, những dự án này đã đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiển, góp phần tăng năng suất, sản lương cho hồ tiểu và thích nghi với sự biển đổi khí hậu như hiện nay.

                                                                     Chính Linh- Trung tâm VHTT&TT Gio Linh