Hội thảo đánh giá thực trạng tội phạm và tệ nạn xã hội

Sáng ngày 07/6, công an huyện Gio Linh đã tổ chức hội thảo đánh giá thực trạng tội phạm và tệ nạn ma túy nhằm bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn. Tham dự hội thảo có đồng chí Đại tá Trần Xuân Vĩnh, PGĐ, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh cùng các phòng nghiệp vụ công an tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Giảng, PBT TT Huyện ủy; đồng chí Trần Văn Quảng, PBT Huyện ủy, CT UBND huyện; đồng chí Thượng tá Đỗ Duy Hải, UVBTV Huyện ủy, Trưởng công an huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hồng, HUV, PCT HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn.

ACA1

Hội thảo đánh giá thực trạng tội phạm và tệ nạn ma túy năm 2019

Theo báo cáo của công an huyện Gio Linh, từ một địa bàn trắng về tệ nạn ma túy năm 2013, đến nay, qua công tác bám nắm địa bàn, toàn huyện đã có 14/21 xã, thị trấn với 91 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng chú ý là hoạt động của tội phạm ma túy tăng nhanh và tăng mạnh, trong 3 năm từ 2016 đến 2018, trên địa bàn huyện Gio Linh chỉ phát hiện, xử lý 3 vụ, 4 bị can nhưng chỉ trong quý 1 năm 2019, công an huyện Gio Linh đã phát hiện và xử lý 4 vụ, 8 bị can phạm tội về ma túy; 70% đối tượng phạm tội nghiện hoặc sử dụng trái phép chất ma túy và đây chính là nguyên nhan làm nảy sinh các loại tội phạm. Tại hội thảo, các đại biểu đã đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy như : tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thực hiện tốt các nghị quyết của Bộ Chính trị, Chỉ thị của Quốc hội, Chính phủ về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy hiệu quả của 40 mô hình phòng, chống ma túy trên địa bàn. Thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Làm tốt công tác quả lý nhà nước về ANTT, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu KT-XH, đảm bảo QP-AN trên địa bàn.

            Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Văn Quảng, PBT Huyện ủy, CT UBND huyện đã đánh giá cao sáng kiến của công an huyện Gio Linh trong việc đưa vấn đề phòng, chống ma túy trên địa bàn tổ chức thành hội thảo để có cách nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, giúp cho các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong vận động các thành viên tham gia đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn ma túy. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các ban ngành, đoàn thể thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức công dân, kỹ năng sống… giúp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân hiểu biết hậu quả tác hại do ma túy gây ra. Qua đó, có biện pháp chủ động phòng ngừa, biết cách phát hiện sớm người thân có sử dụng ma túy. Tham gia tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho những người nghiện ma túy nhẹ, đảm nhận việc giáo dục những người lầm lỗi liên quan đến ma túy, quản lý và giúp đỡ những người sau cai nghiện, tạo việc làm ổn định cuộc sống để họ tái hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống ma túy, làm trong sạch địa bàn, tiến tới xóa bỏ tệ nạn ma túy.

                                 Lương Sơn - Trung tâm VHTT&TDTT huyện