Lãnh đạo huyện đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng của đường dây 220kv

Chiều ngày 13/5 vừa qua, dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Văn Nghi, HUV, PCT UBND huyện, tổ tuyên truyền vận động và hỗ trợ thi công đường dây 220Kv Đồng Hới - Đông Hà đã có buổi đối thoại với 5 hộ dân tại địa bàn thôn An Khê, xã Gio Sơn. Tham dự buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Phúc Sơn, UVBTV, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Hoàng Đình Nam, UVBTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN huyện; chính quyền địa phương xã Gio Sơn.

ADT1

Lãnh đạo huyện đối thoại với các hộ dân thôn An Khê xã Gio Sơn

Công trình đường dây 220Kv đoạn qua huyện Gio Linh có tổng chiều dài 10km với 33 trụ móng và 33 điểm đấu nối, ảnh hưởng đến 150 hộ dân tại địa bàn huyện Gio Linh. Để thực hiện chủ trương sớm hoàn thành tiến độ thi công, huyện Gio Linh đã chỉ đạo các ban ngành chức năng đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay đã có 145/150 hộ dân đã nhận tiền đền bù do tỉnh, huyện chi trả và đồng ý trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công. Tại buổi đối thoại, tổ tuyên truyền vận động và hỗ trợ thi công cũng đã lần lượt giải thích cho các hộ dân về chủ trương xây dựng tuyến đường dây 220Kv và quy định mức giá đền bù do Nhà nước và UBND tỉnh quy định. Tuy nhiên, 5 hộ gia đình tại thôn An Khê, xã Gio Sơn không chấp nhận với quá trình kiểm đếm, đo đạc số lượng, thống kê thiệt hại, mức giá đền bù do Nhà nước quy định và đặc biệt là lo lắng đến sức khỏe của người dân. Tại buổi đối thoại, các hộ gia đình mong muốn chủ đầu tư, tỉnh Quảng Trị và huyện Gio Linh có chính sách hỗ trợ thêm về mức giá đền bù, đề nghị chủ đầu tư có bản cam kết đảm bảo an toàn cho các hộ dân sau khi đấu nối mạch điện, di chuyển các hộ dân đến nơi sinh sống mới, đề nghị xã ưu tiên cho các hộ dân khi đấu giá đất để xây dựng nhà mới.

            Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Nghi, HUV, PCT UBND huyện đề nghị chính quyền địa phương xã Gio Sơn, tổ tuyên truyền vận động và hỗ trợ thi công đường dây 220Kv cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động 5 hộ dân chấp hành đúng chủ trương của Nhà nước; các ban ngành liên quan tiếp tục rà soát lại quá trình kiểm đếm, đo đạc số lượng, thống kê đầy đủ, chính xác mức độ thiệt hại, các loại cây, vật kiến trúc được hỗ trợ, đền bù để các hộ dân sớm ổn định tâm lý và đồng ý cao nhất chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng đường dây 220Kv, góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo QP-AN.

                           Lương Sơn - Trung tâm VHTT&TDTT huyện